Nồng độ Cystatin C huyết tương và mối liên quan với một số chỉ số lâm sàng, cận lâm sàng ở bệnh nhân tiền đái tháo đường và đái tháo đường, năm 2024-2025 - Hà Khánh Linh Dương; Lê Văn Thanh; Trần Thành Vinh; Tống Hữu Huỳnh Gia (Tạp chí Y học Dự phòng, 2026)
Trong bối cảnh tỷ lệ đái tháo đường (ĐTĐ) và các biến chứng thận mạn tính đang gia tăng nhanh chóng,việc nhận diện sớm tổn thương thận ngay từ giai đoạn rối loạn chuyển hóa glucose sớm là vô cùng cấpthiết trong y học dự phòng. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định nồng độ Cystatin C huyết tươngvà mô tả mối liên quan của chỉ số này với các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở bệnh nhân tiền ĐTĐ vàĐTĐ. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 330 đối tượng (120 chứng, 84 tiền ĐTĐ, 126 ĐTĐ) tại Bệnh việnĐa khoa Tâm Trí Đồng Tháp từ 11/2024 đến 07/2025. Cystatin C được định lượng bằng phương phápPETIA trên hệ thống Cobas 8000; eGFR được tính theo các công thức CKD-EPI. Kết quả ghi nhận trung vịnồng độ Cystatin C ở nhóm tiền ĐTĐ (0,92 mg/L) và ĐTĐ (0,87 mg/L) cao hơn rõ rệt so với nhóm chứng(0,81 mg/L) (p < 0,001). Tỷ lệ bất thường Cystatin C (≥ 1,09 mg/L) ở nhóm tiền ĐTĐ và ĐTĐ lần lượt là21,43% và 22,22%. Phân tích hồi quy đa biến khẳng định nồng độ Cystatin C liên quan thuận độc lập vớiGlucose, Creatinine và liên quan nghịch với HDL-C cũng như các chỉ số eGFR (p < 0,05). Nghiên cứu kếtluận Cystatin C là chỉ số nhạy bén giúp giám sát và phát hiện sớm tình trạng suy giảm chức năng thậnngay từ giai đoạn tiền ĐTĐ, đóng vai trò then chốt trong chiến lược dự phòng biến chứng thận mạn tínhtại cộng đồng.