Thực trạng đau và mức độ hài lòng của người bệnh sau phẫu thuật trượt đốt sống thắt lưng tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 năm 2025 - Vân Bùi Thị Thanh; Phạm Trọng Thoan (Tạp chí Y học Dự phòng, 2026)
Nghiên cứu mô tả tiến cứu được thực hiện trên 200 người bệnh sau phẫu thuật trượt đốt sống thắt lưngtại Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108 năm 2025 nhằm mô tả thực trạng đau và mức độ hài lòng củangười bệnh sau phẫu thuật. Số liệu nghiên cứu được thu thập thông qua phỏng vấn người bệnh, sử dụngbộ công cụ Strategic Clinical Quality Indicator of Postoperative Pain (SCQIPP) kết hợp với thang điểmđánh giá mức độ đau VAS (Visual Analog Scale) và trích xuất trên hồ sơ bệnh án. Kết quả cho thấy ngườibệnh được chỉ định 3 phương pháp giảm đau gồm: giảm đau cạnh sống (47,5%), giảm đau ngoài màngcứng (17,0%) và giảm đau tĩnh mạch (35,5%).Điểm đau VAS trung bình giảm từ 6,7 ± 0,8 ở ngày đầu saumổ xuống 4,3 ± 0,7 ở ngày thứ 3 và có 58,0% người bệnh đau nhiều ở ngày thứ nhất sau mổ giảm xuống9,5% ở ngày thứ 3 sau mổ. Do vậy chủ yếu người bệnh đánh giá cao về công tác chăm sóc giảm đau củanhân viên y tế.