Phong cách học tập và các yếu tố liên quan của sinh viên năm thứ nhất khối ngành Kỹ thuật Y học tại trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế, năm 2026 - Cẩm Phạm; Thủy Phùng (Tạp chí Y học Dự phòng, 2026)
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm mô tả phong cách học tập (PCHT) và phân tích các yếu tố liên quan trongnhóm sinh viên năm thứ nhất khối ngành Kỹ thuật Y học tại trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế, năm2026. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 221 sinh viên thuộc hai chuyên ngành Xét nghiệmy học (XNYH) và Hình ảnh y học (HAYH). Nghiên cứu sử dụng bảng hỏi chuẩn hóa Learning Style Surveyđể phục vụ công tác thu thập số liệu. Kết quả cho thấy PCHT đa phương thức chiếm ưu thế, trong đó kiểukết hợp Thị giác - Thính giác - Vận động là phổ biến nhất (33,3% ở XNYH và 39,8% ở HAYH). Phần lớnsinh viên có xu hướng tiếp nhận thông tin theo kiểu Tổng thể (>53%) và xử lý thông tin theo hướng Tổnghợp (>51%). Ngoài ra, nghiên cứu ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa giới tính và cách sửdụng giác quan ở sinh viên XNYH (p=0,005) cũng như giữa giới tính và cách xử lý thông tin ở sinh viênHAYH (p=0,014). Kết quả nghiên cứu gợi ý cần đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng lấy người họclàm trung tâm, đồng thời đa dạng hóa nguồn tài nguyên nhằm nâng cao hiệu quả học tập của sinh viên.