Thực trạng sức khỏe tâm thần và một số yếu tố liên quan của học sinh tại một trường trung học cơ sở tỉnh Bắc Ninh năm 2024 - Thị Vui Lê; Thị Hương Phạm; Trâm Bùi; Văn Huấn Vũ; Vũ Văn Huấn (Tạp chí Y học Dự phòng, 2026)
Nghiên cứu cắt ngang trên 512 học sinh trường trung học cơ sở (THCS) Nghĩa Phương, Bắc Ninh (từtháng 1-10/2024) nhằm mô tả thực trạng sức khỏe tâm thần (SKTT) và một số yếu tố liên quan. đến Kếtquả ghi nhận tỷ lệ học sinh có biểu hiện rối loạn SKTT là 26,4%. Các yếu tố liên quan làm tăng nguy cơgặp SKTT của học sinh gồm: học sinh nữ (OR=2,26; 95% CI 1,44 -3,54, p< 0,001); khối lớp 9 (OR = 2,34,95% CI 1,3-4,22, p< 0,01), bị bố/mẹ đánh/mắng/chửi (OR = 2,56, 95% CI 1,39-4,74, p< 0,01), gia đìnhkhông bao giờ hoặc hiếm khi tâm sự (OR = 2,44, 95% CI 1,4-4,26, p < 0001), bị bắt nạt, trêu ghẹo trực tiếptại trường (OR = 2,28, 95%CI 1,37-3,79, p< 0,01). Rất cần sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường để cảithiện SKTT của học sinh, song song với sự phát triển thể chất, thông qua phát hiện sớm các dấu hiệu bấtthường, tăng cường sàng lọc, hỗ trợ tham vấn vấn tâm lý.