Kiến thức, thực hành dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của phụ nữ mang thai đến khám tại Trung tâm y tế khu vực Thuận An, thành phố Hồ Chí Minh năm 2025 - Minh Quý Đặng; Chín Huỳnh Minh; Lan Trần Thị (Tạp chí Y học Dự phòng, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện với 300 phụ nữ mang thai (PNMT) đến khám tại Trung tâm y tế khuvực Thuận An năm 2025 nhằm mô tả thực trạng kiến thức và thực hành về dinh dưỡng thai kỳ và xác địnhmột số yếu tố liên quan. Số liệu được thu thập thông qua phỏng vấn trực tiếp bằng bộ công cụ xây dựngtheo Hướng dẫn quốc gia về dinh dưỡng cho PNMT và bà mẹ cho con bú của Bộ Y tế. Kết quả cho thấy tỷlệ có kiến thức và thực hành đạt về bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ lần lượt là 68,7% và 53,7%. Kết quảphân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy các yếu tố làm tăng khả năng có kiến thức đạt bao gồm trìnhđộ học vấn trung học cơ sở (THCS) (aOR=3,0; KTC95%: 1,5–6,0); từ trung học phổ thông (THPT) trở lên(aOR=6,4; KTC95%: 2,8–14,3), nhóm tuổi 25-35 tuổi (aOR=2,2; KTC95%: 1,1–4,7) và tình trạng nghén(aOR=1,9; KTC95%: 1,1–3,4). Các yếu tố làm tăng khả năng có thực hành đạt về bổ sung dinh dưỡng thaikỳ bao gồm trình độ học vấn THCS (aOR=6,9; KTC95%: 2,9–16,2), từ THPT trở lên (aOR=14,8; KTC95%:5,9–37,0) và có tiền sử sản khoa bất thường (aOR=2,0; KTC95%: 1,02–3,8). Cần tăng cường hoạt độngtruyền thông giáo dục sức khỏe và tư vấn dinh dưỡng cho PNMT tập trung vào các nội dung còn hạn chếnhư kiểm soát tăng cân thai kỳ, bổ sung vi chất và chế độ ăn hợp lý trong thai kỳ.