Sự thay đổi mức độ độc lập trong sinh hoạt hàng ngày và một số yếu tố liên quan ở người bệnh sau tai biến mạch máu não điều trị tại Trung tâm y tế khu vực Thuận An, Thành phố Hồ Chí Minh năm 2025 - Minh Quý Đặng; Chín Huỳnh Minh; Thảo Trương Trần Phương (Tạp chí Y học Dự phòng, 2026)
Tai biến mạch máu não (TBMMN) là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật, làm giảm đáng kể khả năng thựchiện các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Nghiên cứu mô tả theo dõi trước–sau được thựchiện trên 40 người bệnh sau TBMMN đang điều trị tại Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, Trungtâm y tế khu vực Thuận An, Thành phố Hồ Chí Minh năm 2025 nhằm mô tả mức độ độc lập trong sinh hoạthằng ngày và xác định một số yếu tố liên quan. Mức độ độc lập được đánh giá bằng thang điểm BarthelIndex trước và sau 2 tháng điều trị. Kết quả cho thấy điểm Barthel Index trung bình tăng từ 51,37 ± 12,19lên 75,00 ± 10,74 (p<0,0001). Tỷ lệ người bệnh TBMMN phụ thuộc nhiều giảm từ 80,0% xuống 10,0%,trong khi phụ thuộc vừa tăng từ 20,0% lên 85,0% và 5,0% đạt mức phụ thuộc ít sau 2 tháng điều trị. Phântích hồi quy tuyến tính đa biến cho thấy tuổi ≥50 và loại hình nghề nghiệp có liên quan đến điểm BarthelIndex sau điều trị (p<0,05). Kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng độc lập trong sinh hoạt hằng ngày củangười bệnh TBMMN được cải thiện sau 2 tháng điều trị; đồng thời gợi ý tuổi và nghề nghiệp là những yếutố cần được quan tâm trong quá trình lập kế hoạch và triển khai phục hồi chức năng.